Tỷ lệ thất nghiệp ở Đà Nẵng tiếp tục ở mức cao

Du lịch Đà Nẵng

Theo điều tra sơ bộ, tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động ở TP. Đà Nẵng trong độ tuổi năm 2021 là 8,76%.

Nền kinh tế TP.Đà Nẵng gần như đóng băng trong quý 3/2021

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình kinh tế – xã hội TP.Đà Nẵng năm 2021 do Cục Thống kê TP.Đà Nẵng tổ chức hôm nay (30.12), ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê TP.Đà Nẵng, cho hay tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 ước tăng 0,18% so với năm 2020. Nhìn chung, mức độ phục hồi kinh tế của TP.Đà Nẵng còn rất chậm do phải đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 từ tháng 5.2021 với tính phức hợp cao hơn 2 đợt dịch trước đó.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, kinh tế TP.Đà Nẵng có dấu hiệu phục hồi khá tốt, đã thoát khỏi mức tăng trưởng âm của năm 2020, với mức tăng 5,09% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng 0,945 so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, làn sóng dịch lần thứ 4 quay lại, TP.Đà Nẵng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, kinh tế 6 tháng cuối năm giảm 4,4% so với cùng kỳ.

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê TP.Đà Nẵng thông tin tại buổi họp báo
Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê TP.Đà Nẵng thông tin tại buổi họp báo

“Đặc biệt, nền kinh tế TP.Đà Nẵng gần như đóng băng trong quý 3/2021 do phải thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ trên hầu khắp các xã, phường. Tăng trưởng kinh tế quý 3 giảm sâu – 10,17%”, ông Vũ nói.

Nền kinh tế Đà Nẵng phụ thuộc nhiều vào du lịch

Ngoài ra, phải kể đến nền kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng là Du lịch đang bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh Covid. Số lượng khách du lich sang Đà Nẵng hầu như rất ít. Bên cạnh đó, hàng loạt khách sạn đang được rao bán ở những tuyến đường gần biển như Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp…trong bối cảnh không chịu được “áp lực” từ vay vốn và duy trì. Điều này khiến số lượng nhân công lớn trong ngành dịch vụ du lịch bị thất nghiệp và buộc phải chuyển sang những ngành nghề khác.

Tình hình bất động sản Đà Nẵng 2021

Với tỷ lệ thất nghiệp cao và nền kinh tế đang bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bênh, bất động sản Đà Nẵng đang phản ứng theo hướng đó. Đất nền Hòa Xuân có tỷ lệ tăng trưởng 6% đến 10%. Thị trường đất nền Hòa Xuân có thanh khoản ở mức độ trung bình.Trong khi đó những dự án khác như Golden Hills, Dragon City, FPT City…hiện đang trong tình cảnh giao dịch ảm đạm.

Hiện giờ những nhà đầu tư mua đất với tâm lý chờ giá đất sẽ bật lên lại sau khi dịch bệnh qua đi. Bên cạnh đó, nhiều người mua đất để xây nhà an cư lạc nghiệp.

Tổng hợp và biên tập. Nguồn: Thanhnien.vn