Toàn cảnh cuộc khủng hoảng thanh khoản của “bom nợ” Evergrande Trung Quốc

china evergrande

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại công ty bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc đã làm rung chuyển thị trường toàn cầu và các chiến lược gia cho rằng nó có thể dẫn đến nhiều tác động trên nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng họ cũng nói rằng chính phủ Trung Quốc có thể “một tay che trời” để tránh gây ra thiệt hại cho hệ thống ngân hàng và hy vọng sẽ không lan rộng sang nền tài chính toàn cầu rộng lớn hơn.Evergrande

Câu hỏi quan trọng đối với nhà đầu tư là làm thế nào và khi nào các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh mới bắt tay vào xử lý tình hình và liệu họ có khởi động một đợt tái cấu trúc China Evergrande Group như nhiều chuyên gia thị trường dự đoán hay không?

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng lo ngại khả năng chính quyền Bắc Kinh để các công ty “tự sinh tự diệt”, gây thiệt hại cho cổ đông và trái chủ trong nước. Evergrande phải đối mặt với khoản thanh toán nợ trái phiếu nước ngoài vào thứ 5, sau khi thông báo về những khó khăn chưa từng có vào tuần trước.

Jimmy Chang, giám đốc đầu tư tại Rockefeller Global Family Office, cho biết:

Mọi người đều mong đợi chính phủ sẽ có một số giải pháp, vì Evergrande là công ty quan trọng có tính hệ thống. Khoản nợ chưa thanh toán của họ lên đến 300 tỷ đô la. Hậu quả có thể lây lan giống như dịch bệnh nếu vấn đề của Evergrande không được giải quyết. Tôi nghĩ giải pháp cuối cùng là một số doanh nghiệp nhà nước có nguồn vốn dồi dào tiếp quản”.

Các chuyên gia thị trường cho rằng Evergrande không dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo, nhưng nó có thể tạo ra nhiều biến động hơn.

Rick Rieder, giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu tại BlackRock, cho biết:

“Điều khó khăn khi đặc biệt tìm hiểu về Trung Quốc là một hệ thống không rõ ràng và đôi khi bạn không có câu trả lời cho đến lúc họ cho bạn lời giải. Hệ thống ngân hàng có xu hướng bị chính phủ kiểm soát và có lẽ sẽ có sự can thiệp của chính phủ.

Tôi nghĩ trong một khoảng thời gian, khi bạn kết hợp điều này với mọi thứ khác ở đó, sẽ có những vấn đề về tài chính ngắn hạn xung quanh một số tổ chức bất động sản khác và khi đó có thể tạo biến động và một số lây lan tài chính. Quan điểm của tôi là chính phủ sẽ hành động và tình hình sẽ ổn định”.

Rieder cho biết có thể các công ty bất động sản và công ty đa ngành của Trung Quốc sẽ hành động thận trọng trong thời gian tới.

Có lo ngại rằng nền kinh tế Trung Quốc vốn đã chậm lại sẽ bị ảnh hưởng thêm và dòng tiền chảy sang nền kinh tế khác.

   

Khách hàng Evergrande biểu tình, kéo đến trụ sở công ty để đòi lại tiền

Theo Chang, chính phủ Trung Quốc cần phải hành động nhanh chóng vì Evergrande đang bắt đầu ảnh hưởng đến tâm lý, sau khi bị thị trường toàn cầu phớt lờ.

“Đó có thể là một lời tiên tri tự hoàn thành. Bất động sản rất quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc và tài chính của rất nhiều hộ gia đình. Sở hữu nhà trên 90%. Vì vậy, nhiều người mua căn hộ như một khoản đầu tư. Nếu vấn đề thanh khoản không được giải quyết triệt để, nó có thể trở thành thiên nga đen thực sự”.

Thực tế là nền kinh tế Trung Quốc quá lớn đến mức có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới, Chang nói thêm:

“Nếu Trung Quốc gặp phải một vấn đề kinh tế nghiêm trọng vì Evergrande, phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ gánh chịu hậu quả”.

Evergrande và khoản nợ 300 tỷ USD

China Evergrande Group là một tập đoàn bất động sản được thành lập tại thành phố Quảng Châu thuộc tính Quảng Đông (Trung Quốc). Theo thông tin cung cấp trên website, Evergrande đang quản lý đến 1.300 dự án nhà đất tại 280 thành phố của Trung Quốc. Ngoài ra, công ty này còn mở rộng hoạt động sang nhiều lĩnh vực khác, bao gồm chế tạo xe điện, cung cấp mạng internet và dịch vụ viễn thông, đầu tư công viên giải trí, tài trợ bóng đá, lương thực và thực phẩm,…

“Bong bóng” nhà đất Trung Quốc

Nguyên nhân sâu xa của cuộc khủng hoảng nợ mà Evergrande đang phải đối mặt xuất phát từ thị trường bất động sản Trung Quốc. Sau quãng thời gian dài tăng trưởng nóng, nhiều công ty trong ngành này, trong đó có Evergrande, đã thường xuyên vay nợ để có vốn phát triển các dự án mới, giành giật thị phần trên thị trường.

Song, khi đại dịch COVID-19 ập đến và sức mua nguội lại, các khoản nợ bắt đầu trở thành bài toán nan giải cho những ông lớn nhà đất. Ngoài ra, việc chính quyền Trung Quốc từ năm 2020 bắt đầu thắt chặt quy định vay vốn đối với các công ty bất động sản đã cản trở các công ty trong việc đi tìm nguồn thanh khoản mới.

Nhiều nhà phân tích phương Tây nhận định thị trường nhà đất Trung Quốc đang là một “bong bóng” hữu hình, và sự sập đổ có thể xảy ra của Evergrande sẽ là ngòi nổ kéo ngành tài chính của đất nước tỷ dân sụp đổ.

Tín hiệu khủng hoảng

Trong năm 2020, Evergrande báo cáo lợi nhuận ròng đạt 30,1 tỷ nhân dân tệ (4,7 tỷ USD). Tuy nhiên, đây là mức lợi nhuận thường niên giảm hai năm liên tiếp, đi ngược lại mọi dự đoán của giới phân tích.

Ngọn nguồn câu chuyện của Evergrande bắt đầu vào năm 2020, khi công ty gửi thư cầu cứu lên chính quyền tỉnh Quảng Đông vì có dấu hiệu mất khả năng thanh khoản. Trong thư, Evergrande tiết lộ đang vay nợ đến 128 ngân hàng và 121 tổ chức tài chính khác, cả trong lẫn ngoài Trung Quốc. Công ty cho rằng nếu không được hỗ trợ sớm, Evergrande sẽ phải phá sản và kích hoạt một cuộc “vỡ nợ chéo” trên toàn thị trường tài chính Trung Quốc.

Cuộc khủng hoảng khi đó đã được giải quyết khi một nhóm chủ nợ đã quyết định xóa nợ 13 tỷ USD cho Evergrande.

Những tác động đến thị trường chứng khoán toàn cầu và cả thị trường CryptoCurrency

Theo CNBC, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc phiên giao dịch hôm thứ 2 giảm hơn 600 điểm sau khi thị trường chứng khoán lao dốc ở châu Âu và Hồng Kông cũng như các khu vực khác của châu Á. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm di chuyển ngược với giá trượt xuống mức thấp nhất là 1,297% do các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn với trái phiếu. Và không chỉ chứng khoán, thị trường crypto cũng trải qua một ngày đẫm máu với Bitcoin mất hơn $5.000 và ETH mất hơn $1.000 trong vòng một giờ. Các loại tiền điện tử khác cũng lỗ hai chữ số trong 24h qua.

Nguồn: Coin360

Bảo vệ hệ thống tài chính rộng lớn hơn

Mark Williams, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Capital Economics, cho biết:

“Tôi nghĩ cuối cùng thì các nhà chức trách Trung Quốc sẽ vào cuộc để đảm bảo ít nhất hệ thống tài chính rộng lớn hơn không rơi vào khủng hoảng. Nếu bạn là một nhà phát triển bất động sản, bạn sẽ phải đối mặt với một vài tháng ảm đạm sắp tới. Theo tôi, điểm khác biệt chính là các nhà hoạch định chính sách sẽ bỏ mặc nhà phát triển bất động sản gánh chịu những tổn thất đáng kể, nhưng họ sẽ kịp thời đảm bảo hệ thống ngân hàng vẫn ổn”.

Jim Chanos, chủ tịch kiêm người sáng lập Kynikos Associates, cho biết đây là thời điểm quan trọng của giới lãnh đạo Trung Quốc, vốn đang thực hiện một cuộc đàn áp theo quy định đối với các công ty internet, công ty giáo dục, game và ngành công nghiệp khác.

Evergrande

SP500 và iShares MSCI Trung Quốc | Nguồn: FactSet

Chanos cho biết đây sẽ là một vấn đề quan trọng để xem cách Bắc Kinh phản ứng với Evergrande.

“Chúng tôi đang thấy có một sự thay đổi trong lập trường… cách chính phủ đối xử với doanh nghiệp, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà đầu tư phương Tây. Họ sẽ xử lý như thế nào với một gói cứu trợ mà mọi người đều nghĩ rằng sắp đến, dưới bất kỳ cách nào hay hình thức nào? Liệu các trái chủ phương Tây có được cứu trợ không? Liệu nó sẽ chỉ đến tay những chủ sở hữu bất động sản đang bị Evergrande nợ căn hộ chưa được triển khai xây dựng? Các ngân hàng phải gánh chịu những khoản lỗ dự kiến?”

Nỗi đau trên thị trường bất động sản Trung Quốc?

“Trung Quốc đã bốn lần cố gắng ngăn chặn tình trạng đầu cơ vào thị trường bất động sản kể từ năm 2011. Mỗi lần, nền kinh tế chững lại rất nhanh. Các nhà chức trách phải tháo bỏ trở ngại và tăng tốc một lần nữa”, Chanos nhấn mạnh.

Ông nói rằng thị trường bất động sản nhà ở bằng 20% ​​GDP của Trung Quốc, trong khi hoạt động bất động sản nói chung là khoảng 30% GDP.

“Đây là những con số cực kỳ cao và chúng đã trở nên tồi tệ hơn dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình thay vì tốt hơn. Chúng tôi không nghĩ rằng nó có tác động đến thị trường tài chính phương Tây”.

Chanos cho biết đã short cổ phiếu Trung Quốc.

ETF cổ phiếu Trung Quốc | Nguồn: FactSet

Theo Williams của Capital Economics, có khoảng 1,4 triệu chủ sở hữu bất động sản đã trả tiền đặt cọc và chờ Evergrande giao tài sản.

“Chúng tôi không biết liệu họ có thể hoàn thiện những căn hộ này hay không, nhưng có vẻ như khó xảy ra. Một số khu dân cư đã được khởi công và đang ở các giai đoạn xây dựng khác nhau”.

Rủi ro là nếu các công ty bất động sản khác cũng gặp rắc rối, giá trị tài sản sẽ bị ảnh hưởng và gây xáo trộn trên thị trường nhà ở. Người tiêu dùng là nhân tố lớn trong nền kinh tế Trung Quốc và một đòn giáng mạnh vào thị trường nhà ở có thể ảnh hưởng đến tiêu dùng.

Nó cũng sẽ lan sang các thị trường toàn cầu và khu vực khác do thị trường nhập khẩu Trung Quốc suy yếu cũng như nhu cầu đối với tất cả các loại nguyên liệu thô chậm lại.

Rieder kết luận:

“Khi bạn kết hợp nó với một số thay đổi về quy định ở Trung Quốc, tăng trưởng cũng như nhu cầu hàng hóa chậm lại rõ ràng. Nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và bản chất đan xen của quốc gia này trong nền kinh tế toàn cầu là rất lớn cho nên Trung Quốc với vai trò trọng tâm quan trọng trong thị trường sẽ không sớm biến mất”.

Những tác động đến chứng khoán Việt

Với những tác động từ Evergrande, cổ phiếu của những tập đoàn bất động sản Việt cũng theo đó quay đầu giảm. Theo ghi nhận của PassionLand, tính đến chiều ngày 21/9/2021 ngay sau khi kết thúc phiên:

VN-Index cũng giảm 10.64 điểm xuống còn 1339.84 tương đương -0.79%.

Không chỉ riêng nhóm bất động sản, những nhóm ngân hàng, tiêu dùng, công nghiệp và công nghệ thông tin… đều đang quay đầu giảm. Qua đó, cho thấy tác động mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc đến với khu vực châu Á.

Ảnh hưởng gián tiếp đến thị trường bất động sản Việt?

Chưa rõ những tác động của tập đoàn bất động sản thứ 2 Trung Quốc – Evergrande sẽ diễn ra đến đâu. Điều này còn tùy thuộc vào chính phủ Trung Quốc “có dang tay ra cứu giúp” hay không. Nhưng nó cũng đưa ra hồi chuông cảnh báo cho những doanh nghiệp bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính quá mức. Đồng thời, bong bóng nhà đất đang có dấu hiệu vỡ tại Trung Quốc. Những thiệt hại và hệ lụy có thể diễn ra một cách nhanh chóng mà không ai tưởng tượng được.

Tổng hợp và biên tập. Nguồn: CNBC