Tại sao có nhiều người bị mất tiền khi đầu tư bất động sản 2019?

Tổng quan về thị trường bất động sản 2019

Thị trường bất động sản 2019 ở 3 thành phố lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh nhìn chung có sự chuyển biến tương đồng nhau về giá cả thị trường. Thị trường cao trào ở quý I và chững lại, đi xuống ở quý II và III và trầm lắng ở quý IV. Với sự lên xuống nhanh chóng của thị trường làm cho nhiều nhà đầu tư, đầu cơ không thể lường trước được. Hệ quả là rất nhiều nhà đầu tư, đầu cơ không thể thoát hàng. Theo đó, là những bài báo tô vẽ thêm không khí ảm đạm của thị trường với nhiều tiêu đề như: “Nhà đầu tư giảm 20% so với giá mua nhưng không thể thoát hàng”, “Nhiều nhà đầu tư mất trắng khi đầu tư vào thị trường A,B,C…”,”Ngân hàng siết tín dụng khi cho vay để mua bất động sản, nhiều nhà đầu tư khốn đốn”…Nhưng sự thật có phải hoàn toàn như vậy?

Tại sao nhiều “nhà đầu tư” không thể thoát hàng và mất tiền?

Như chúng tôi phân tích ở trên, năm 2019 là 1 năm mà nhiều nhà đầu tư, đầu cơ chứng kiến thị trường lên xuống nhanh chóng và đi vào trầm lắng. Do đó, nhiều nhà đầu tư, đầu cơ vẫn chưa chuẩn bị tâm lý cho tình huống hay chuyển biến này! Vì lý do đó, những nhà đầu tư, đầu cơ này cảm thấy lo lắng và bất an trong khi các ngân hàng cũng có dấu hiệu siết tín dụng cho vay để mua bất động sản. Nhiều người sẵn sàng bán lỗ để thoát hàng hay để trả nợ ngân hàng! Họ đa số đều là những người không thể chịu được việc ngân hàng siết chặt lãi suất cho vay hay có những người vay vốn từ những nguồn khác để mua bất động sản!

Shophouse Nguyễn Phước Lan nối dài đang thi công

Tại sao nhiều nhà đầu tư vẫn cảm thấy an nhiên và không quá lo lắng dù thị trường đi xuống hay trầm lắng?

  • Trường hợp 1: Bởi vì họ là những nhà đầu cơ nhưng mua bất động sản với vốn sẵn có hoặc có dòng tiền để trả nợ ngân hàng được. Do đó, họ buộc phải nắm giữ bất động sản dài hạn dù trước đó không có kế hoạch này
  • Trường hợp 2: Bởi vì họ là những nhà đầu tư có chiến lược, kế hoạch rõ ràng khi mua bất động sản. Họ đã có chuẩn bị và lường trước được việc thị trường sẽ đi xuống và trầm lắng sau 4-5 năm đã tăng trưởng nóng! Do đó, họ không cảm thấy lo lắng về việc thị trường lên hay xuống thế nào đi nữa! Chỉ cần bất động sản họ mua có vị trí tốt, pháp lý rõ ràng, minh bạch và được chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công, triển khai cơ sở hạ tầng, công trình như đã cam kết. Cụ thể, không thể không thể đến dự án đất nền Nam Hòa Xuân được chủ đầu tư SunGroup đang ngày đêm xây dựng thêm những dãy nhà Shophouse Hòa Qúy (nhà phố thương mại) ở đường Nguyễn Phước Lan nối dài và những dày nhà Biệt thự…Bên cạnh đó, những nhà cao tầng liên tục được mở móng và thu hút nhiều cư dân đến sinh sống, an cư ở đây. Với nhiều nhà đầu tư đã mua BĐS ở khu vực Nam Hòa Xuân, họ đều không cảm thấy lo lắng hay bận tâm gì nếu vốn tự có hoặc không chịu ảnh hưởng bởi lãi suất Ngân hàng ngày càng tăng! Với vị trí tốt, đắc địa với 3 mặt của dự án giáp sông, cách bãi biển Sơn Thủy chỉ 1,5km. Dự án đất nền Nam Hòa Xuân được nhà đầu tư ưu tiên và lựa chọn dù thị trường lên hay xuống!

Passion Land nhận thấy điều gì nổi bật ở thị trường bất động sản Đà Nẵng 2019?

Passion Land cho rằng: “Đầu tư là 1 kế hoạch” và chỉ có những nhà đầu tư có kinh nghiệm, có kiến thức mới có thể gặt được quả ngọt dù thị trường đi xuống hay đi lên! Do đó, bạn đã từng nghe những bài báo viết về những “nhà đầu tư” bị mất tiền hay không thể thoát hàng và cảm thấy lo lắng, sợ hãi mỗi ngày. Nhưng bởi vì thực chất họ là những nhà đầu cơ không có sẵn kế hoạch! Trong khi đó, những nhà đầu tư lão luyện có kinh nghiệm và trải nghiệm sẽ kiếm được tiền dù thị trường lên hay xuống! Cho nên, những kiến thức và trải nghiệm tích lũy được giúp những nhà đầu tư này có tâm lý thoải mái, bình ổn trước mọi diễn biến của thị trường!

Bảo Nguyên