Những thông tin quan trọng và cần thiết mà bạn cần tìm hiểu trước khi mua đất nền

Theo sự biến động lên xuống của thị trường bất động sản đất nền, phần lớn nhà đầu tư, lướt sóng thị trường là những người mất tiền trong khi phần nhỏ mới kiếm được tiền. Không phải nhà đầu tư, đầu cơ nào cũng đã thu thập đầy đủ thông tin và có đầy đủ trải nghiệm để phân tích, đánh giá 1 dự án đất nền cần mua. Họ thường là những người mới đi đầu tư, đầu cơ và chưa có kinh nghiệm. Do đó, cái giá phải trả cho việc không phân tích kỹ lưỡng, thu thập thông tin và đánh giá về dự án hay lô đất nền cần mua là việc mất tiền hay chôn vốn trong thời gian dài. Đa số tâm lý của những nhà đầu tư, đầu cơ này là muốn làm giàu nhanh chóng nhưng không chịu khó tìm hiểu, thu thập và phân tích thông tin.

Những thông tin gì cần thu thập, phân tích và đánh giá trước khi mua đất nền?

#1 Chủ đầu tư dự án

Chủ đầu tư dự án uy tín, chuyên nghiệp và có năng lực tài chính tốt sẽ đảm bảo được 60%-70% sự chắc chắn và an toàn cho dự án đất nền mà bạn dự định đầu tư. 1 chủ đầu tư đã triển khai, mở bán nhiều dự án đất nền thành công luôn được nhà đầu tư đánh giá cao và bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi xuống tiền. Bởi vì những chủ đầu tư này phải đảm bảo sự uy tín để triển khai những dự án khác nữa trong tương lai. Có thể nói sự uy tín là tài sản lớn nhất đối với những chủ đầu tư bất động sản chân chính. Ngược lại, những chủ đầu tư mới vào nghề, năng lực tài chính kém sẽ có khả năng không thể ra sổ cho những lô đất mà bạn định đầu tư hoặc pháp lý của dự án vẫn còn mập mờ, không chuyên nghiệp.

#2 Tình trạng pháp lý và những giấy tờ liên quan

Ngoài việc xem xét danh tín của chủ đầu tư thì tình trạng pháp lý và những giấy tờ liên quan đến dự án đất nền là điều mà bạn cần quan tâm. Ví dụ: giấy tờ về huy động vốn, giấy tờ về việc chính quyền thành phố chấp thuận việc triển khai dự án, bản đồ quy hoạch 1/2000 và 1/500… 1 chủ đầu tư uy tín sẽ dễ dàng trình ra những giấy tờ mà bạn cần biết.

Những thông tin quan trọng và cần thiết mà bạn cần tìm hiểu trước khi mua đất nền

#3 Vị trí và tiện ích xung quanh của dự án

Vị trí và tiện ích xung quanh của 1 dự án đất nền sẽ quyết định giá trị thực của dự án đất nền. Dự án đất nền có vị trí tốt như gần trung tâm thành phố, gần sông, gần biển hay gần con đường giao thương buôn bán sầm uất hay có những tiện tích đầy đủ như siêu thị, chợ, trường học, bệnh viện… sẽ thu hút được nhiều cư dân sinh sống và dòng tiền chảy đến. Ngược lại, 1 dự án xa trung tâm thành phố, không có tiện ích đầy đủ cho việc an cư và lát đát 1 vài nhà hoặc không có nhà ở thì có khả năng bạn sẽ chôn vốn, đọng vốn lâu dài.

#4 Tìm hiểu, khảo sát và xác nhận thông tin qua thực tế

Với những thông tin đã thu thập ở trên qua chia sẻ từ những nhà đầu tư, đầu cơ khác hay trên báo đài, bạn cũng cần phải khảo sát và xác nhận lại thông tin thực tế. Bằng cách hỏi những người dân ở trong dự án hoặc gần dự án đó để nắm chắc thông tin bạn thu thập được là chính xác. Bên cạnh đó, khảo sát những tiện ích, đường xá xung quanh dự án cũng giúp sự cảm nhận và đánh giá của bạn về dự án đất nền đó tốt hơn!

#5 Điều khoản trong hợp đồng

Bước cuối cùng sau khi bạn đã định mua đất nền sau khi khảo sát là tìm hiểu những điều khoản trong hợp đồng đặt cọc đối với đất nền chưa có sổ đỏ hoặc thông tin ghi trên sổ đỏ và thông tin chính chủ đối với đất nền đã có sổ đỏ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, bạn có thể thuê luật sư nhà đất hoặc nhờ những người quen đã có kinh nghiệm giao dịch đất nền trước đó để tư vấn và hướng dẫn.