Liệu thị trường bất động sản sẽ bật lên lại sau khi đại dịch kết thúc?

Hiện nay, theo 1 vài tờ báo chính thống và ý kiến của 1 vài chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản hiện như chiếc lò xo chuẩn bị bật lên lại sau khi đại dịch Covid-19 qua đi. Đó là nguồn vốn từ những Kiều bào, những người từ nước châu âu hay Mỹ về Việt Nam để tránh dịch và cảm thấy an toàn hơn, được bảo vệ hơn. Bên cạnh đó, tâm lý nhà đầu tư đang trong cảm giác sợ hãi trong thời kỳ dịch bệnh Covid đang hoành hành. Các doanh nghiệp đang trong tình thế phải cắt giảm nguồn lực nhân sự và cơ cấu tài chính cho phù hợp với bối cảnh diễn biến phức tạp do Covid-19 gây ra. Do đó, thị trường bất động sản có khả năng bật lên lại sau khi nhà đầu tư và doanh nghiệp đã ổn định tâm lý và nguồn vốn.

Thị trường bất động sản Việt Nam có khả năng bật lên lại sau đại dịch không?

Góc nhìn khác từ Passion Land: Chúng tôi cho rằng thị trường bất động sản có bật lên lại hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

Khả năng điều tiết và khống chế dịch bệnh của Chính Phủ

Có thể nói khả năng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 hiện đang hoành hành của Chính phủ là rất quan trọng và cần thiết đối với nền kinh tế nước nhà. Hiện nền kinh tế Việt cũng như nền kinh tế của nhiều nước khác đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trong đó kể cả nước Mỹ – nền kinh tế số 1 thế giới vẫn đang chịu ảnh hưởng trầm trọng và cần sự trợ giúp của chính Phủ. Cụ thể, đó là giảm lãi suất tới mức 0% và liên tục dùng những gói cứu trợ “in tiền” để giải cứu người dân đang thất nghiệp và nền kinh tế. Đó là cách mà nhiều quốc gia trên thế giới cũng đang áp dụng (không ngoại trừ Việt Nam).

Cơ hội cho bất động sản Việt Nam 2020?
Cơ hội cho bất động sản Việt Nam 2020?

Sự hỗ trợ của Chính phủ và Ngân hàng cho các doanh nghiệp vừa và lớn

Với những gói kích thích nền kinh tế (như chính sách giảm lãi suất cho vay cho các doanh nghiệp vừa và lớn ở các Ngân hàng) nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và lớn để duy trì công việc kinh doanh và đảm bảo công việc, thu nhập cho người dân trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang kéo dài và diễn biến phức tạp. Sự hỗ trợ kinh tế của chính phủ là cần thiết trong khi người dân và doanh nghiệp đang gặp khó khăn về dòng tiền và duy trì cuộc sống.

Tâm lý và sự hiểu biết của nhà đầu tư

Có thể nói, dịch bệnh Covid-19 đang khiến đa số nhà đầu tư cảm thấy hoang mang và sợ hãi. Dù thị trường bất động sản đã có dấu hiệu đi xuống từ QUÝ II/ 2019 nay lại xuất hiện thêm dịch bệnh Covid-19. Những bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi lớn đã mua được những bất động sản phù hợp với tiêu chí của mình. Đó là những bất động sản bị bán tháo do những nhà đầu cơ không chịu nỗi áp lực vay vốn từ ngân hàng hay những bất động sản của doanh nghiệp cần vốn, dòng tiền bán ra trong bối cảnh hiện nay.

Tình hình kinh tế vĩ mô từ thị trường nước ngoài

Nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào xu hướng tăng giảm của nền kinh tế thế giới. Nếu nền kinh tế của Mỹ ổn định và được điều tiết tốt trong tình hình dịch bệnh kéo dài, nền kinh tế Việt Nam có khả năng đi lên và ngược lại. Cụ thể, khi chứng khoán của Mỹ đi xuống thì chứng khoán ở Việt Nam cũng có dấu hiệu tương tự.

Cơ hội của người này lại là khó khăn của người kia

Dù trong tình hình khó khăn hay tích cực, cơ hội của người này lại là khó khăn của người kia và ngược lại. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn có nhiều doanh nghiệp “ăn nên làm ra” dù đa số ngành nghề đều bị ảnh hưởng. Tâm lý nhà đầu tư thì cũng hoàn toàn trái ngược. Nhiều nhà đầu tư cảm thấy phấn khởi khi thị trường bất động sản đi xuống. Bởi vì người dân có nhu cầu mua ở thực có thể mua được đất hay nhà ở hay những nhà đầu tư mua được những bất động sản với giá giảm mà họ đã bỏ lỡ trước đó. Theo chiều hướng ngược lại, những nhà đầu cơ đầu tư vay vốn ngân hàng hay mua phải những bất động sản không có giá trị thực, không có nhu cầu xây nhà ở hay dòng tiền đổ về sẽ cảm thấy bất an, khó khăn từ áp lực của Ngân hàng mà không thoát được “hàng” hay vốn đang bị chôn trong 1 thời gian dài .