Lãi vốn và dòng tiền trong đầu tư bất động sản?

Khi đầu tư bất động sản, các nhà đầu tư có nhiều mục tiêu và lựa chọn khác nhau. Chắn hẳn bạn đã thấy có nhiều nhà đầu tư thích đầu tư vào căn hộ chung cư hay những dãy phòng trọ cho thuê.  Trong khi đó có những nhà đầu tư thích đất vùng ven, đất nền dự án hay nói đơn giản là đất thổ cư…Chưa kể đến những nhà đầu tư vào đất nông nghiệp hay đất trồng cây lâu năm. Tuy có nhiều lựa chọn khác nhau khi đầu tư, nhưng chỉ có 3 mục tiêu cơ bản khi nhà đầu tư nhắm đến khi xuống tiền mua bất động sản.

Lãi vốn

Chắc bạn đã từng nghe có những người bảo nhau rằng: “Tôi mua lô đất A tại dự án đất nền Nam Hòa Xuân này năm 2016 và đã tăng gấp 4 lần và đến đầu năm 2019 tôi bán ra” hay “tôi vừa bán lô đất B mà tôi mua tại dự án Golden Hill từ năm 2018 đến nay đã tăng gấp 2 lần”. Đó là những nhà đầu tư vì lãi vốn. Trong thị trường chứng khoán cũng vậy, họ chỉ cần cổ phiếu tăng 10% tới 50% trong vòng vài tháng là bán ra mà không cần chia cổ tức hàng năm. Đó cũng là những nhà đầu tư nhắm vào lãi vốn khi đầu tư!

Dòng tiền

Nếu bạn đã từng thấy những nhà đầu tư mua những căn hộ chung cư hoặc những dãy phòng trọ cho thuê để quản lý và nhận được tiền thuê hàng tháng. Hay những nhà đầu tư thuê 1 căn hộ cho thuê rồi quản lý và cho những người khác thuê lại. Mục tiêu ban đầu của những nhà đầu tư này là dòng tiền hàng tháng từ những bất động sản cho thuê.

Bất động sản lãi vốn và dòng tiền
Bất động sản lãi vốn và dòng tiền

Lãi vốn và dòng tiền

Có những nhà đầu tư “lâu dài” hoặc “mãi mãi”. Họ mua đất nền và khai thác dòng tiền trên bất động sản đó. Những nhà đầu tư này có khuynh hướng nắm giữ bất động sản lâu dài và không bán ra. Bởi vì mục tiêu của họ là không những nhân 2, nhân 3, nhân 5 hay nhân 10 từ số vốn đầu tư ban đầu mà còn muốn xây dựng và khai thác thu nhập hàng tháng trên đó. Đây là những nhà đầu tư thực thụ. Họ đầu tư cho cả lãi vốn và dòng tiền. Đó là “lãi suất kép” khi đầu tư bất động sản mà chắn hẳn bạn đã biết đến. Trong thị trường chứng khoán cũng vậy, có những nhà đầu tư mua những cổ phiếu của những công ty uy tín, chất lượng, làm ăn kinh doanh tốt và có thương hiệu rồi nắm giữ và nhận được cổ tức mỗi Qúy hoặc mỗi năm.

Không có mục tiêu khi đầu tư nào là không hiệu quả: Lãi vốn, dòng tiền, lãi vốn và dòng tiến. Bạn có thể là nhà đầu tư vì lãi vốn, bạn có thể là nhà đầu tư vì dòng tiền hoặc cả hai. Tùy vào chiến lược và thời điểm mà bạn lựa chọn để cách thức đầu tư của bạn đạt hiệu quả. Nói cách khách, tùy vào kỹ năng, kinh nghiệm và kiến thức đầu tư mà mục tiêu bạn lựa chọn phát huy hiệu quả và đem lại lợi nhuận cho bạn hay không!

P/S: Bài viết này hướng đến mọi đối tượng nhà đầu tư! Hi vọng bạn tích lũy được thêm kiến thức từ bài viết này của Passion Land!