Dùng đòn bẫy tài chính để mua bất động sản. Nên hay không nên?

Trong xu hướng phát triển chung của nền kinh tế vài năm gần đây, thị trường bất động sản Việt Nam đang dần trở nên chuyên nghiệp hơn, lành mạnh hơn và thông tin rõ ràng hơn. Người dân và doanh nghiệp đều có nhu cầu mua bán và tích lũy tài sản thông qua bất động sản. Cụ thể, kênh đầu tư đất nền được nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệp lựa chọn và giao dịch. Thị trường bất động sản phân khúc đất nền được đánh giá là tiềm năng, lợi nhuận cao và ít rủi ro hơn những kênh đầu tư khác. Hơn nữa, tâm lý phải có “miếng đất cắm dùi” của người Việt vẫn còn được chú trọng nên phân khúc đất nền luôn là “VUA” ở các phân khúc thị trường bất động sản ở Việt Nam.

Cơn sốt đất nền và công cụ đòn bẫy tài chính

Với những cơn sốt đất nền kéo dài khắp cả nước từ năm 2014 tới 2019 đã khiến giá đất nền ở các vùng miền lập mặt bằng giá mới và những đỉnh mới. Cách đây 1 vài năm, 1 lô đất có giá 400-500 triệu thì nay đã có giá 2 tỷ 5 đến 4 tỷ. Có thể thấy sự tăng giá gấp 5 đến 8 lần đã khiến nhiều nhà đầu tư, đầu cơ nhảy vào thị trường. Ngay cả những người làm những ngành nghề khác vẫn muốn tham gia thị trường khi nhìn thấy giá tăng vài chục đến vài trăm triệu mỗi ngày. Thành phần những nhà đầu cơ, lướt sóng thị trường liên tục làm cho giá thị trường tăng đột biến và khó lường trong những năm đó. Những người dân làm những ngành nghề khác dù không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm khi đầu tư bất động sản vẫn nhảy vào thị trường.

Nhiều nhà đầu cơ, đầu tư vì lòng tham và cảm xúc “dâng trào” đã không ngừng vay vốn ngân hàng hay từ xã hội để tham gia thị trường đất nền vì số vốn không được nhiều. Điều này kéo theo những hệ lụy khôn lường đối với những nhà đầu tư, đầu cơ không kiểm soát được cảm xúc và lòng tham của mình. Nhiều bài báo chính thống cũng đăng rất nhiều câu chuyện tương tự về chủ đề này!

Công cụ đòn bẫy tài chính tốt hay xấu?

Có 2 câu chuyện về sử dụng đòn bẫy tài chính (hay vay vốn ngân hàng) mà tôi thu thập được từ những bài báo gần đây!

1/ Đầu năm 2019, 1 nhà đầu tư A. có số vốn 300 triệu từ những năm tháng làm việc ở 1 công ty may mặc. Anh A. đã tìm hiểu và nhận thấy 1 bất động sản đất nền ở dự án B. có khả năng thanh khoản tốt, vị trí đắc địa và pháp lý ổn với giá 2 tỷ. Bên cạnh đó, anh A. này thấy thị trường nóng sốt và tăng giá hàng ngày nên muốn tham gia vào thị trường bằng cách vay vốn ngân hàng là 1 tỷ 7. Đến nay, thị trường bất động sản phân khúc đất nền đã chững lại và đi xuống nhanh chóng từ Qúy II, 2019. Vì không có kiến thức và kinh nghiệm, anh A. đã không kịp thoát khỏi thị trường và đang phải chịu áp lực hàng tháng từ vốn vay ngân hàng. Anh A. có khả năng cao bị mất lô đất nền của mình vào tay Ngân hàng!

Sử dụng đòn bẫy tài chính tốt hay xấu?

2/ Cuối năm 2017, anh C. có số tiền tiết kiệm là 300 triệu. Nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để mua bất động sản vì giá sẽ có thể tăng cao hơn nữa trong thời gian tới. Sau vài tháng tìm hiểu, anh C. nhận thấy có 1 lô đất dự án D. phù hợp với tiêu chí đầu tư của mình có giá 2 tỷ. Trước đó, được biết anh C. đã có tham gia những khóa học và những hội thảo về bất động sản trong những thời gian rảnh. Anh C. biết rằng với khả năng tài chính của bản thân không thể mua được lô đất giá 2 tỷ đó. Anh C. đã dùng đòn bẫy tài chính hợp lý như sau: Anh C. huy động và vay vốn và rủ những người thân trong gia đình cùng góp vốn để mua lô đất đó và cũng vay thêm vốn ngân hàng 100 triệu (trong khả năng chi trả từ lương hàng tháng của anh C.). Anh C đã nắm giữ lô đất đó và đến đầu năm 2019 đã có giá 5 tỷ.

Có thể chăng, dùng đòn bẫy tài chính hay vay vốn là công cụ hiệu quả hay chống lại nhà đầu tư, đầu cơ là do cách họ sử dụng công cụ đó như thế nào và có hợp lý không! Bên cạnh đó, kinh nghiệm và kiến thức tài chính sẽ quyết định nhà đầu tư, đầu cơ kiếm được lợi nhuận hay bị chôn vốn, mất tiền khi sử dụng công cụ đòn bẫy tài chính (mà nhiều người truyền nhau là “rất nguy hiểm”).

Văn phòng giao dịch bất động sản Passion Land

Văn phòng giao dịch bất động sản Passion Land chuyên tư vấn, cung cấp thông tin và mua bán về dự án đất nền Nam Hòa Xuân Đà Nẵng. Passion Land tự hào với những năm kinh nghiệm tư vấn và đi đầu tư đất nền thực tế sinh lời cao, bền vững tại Đà Nẵng sẽ giúp những nhà đầu tư, đầu cơ có định hướng và quyết định đúng đắn khi giao dịch. Passion Land chuyên mua bán, giao dịch và tư vấn về dự án đất nền Nam Hòa Xuân Đà Nẵng. Với vị trí văn phòng tọa lạc tại khu đô thị Nam Hòa Xuân Đà Nẵng (dự án đất nền HOT nhất Đà Nẵng trong vài năm gần đây), Passion Land sẽ cung cấp đầy đủ thông tin chính xác và tư vấn về lô đất nền dự án Hòa Xuân Đà Nẵng phù hợp với tiêu chí cũng như tài chính của nhà đầu tư!