Đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

Đòn bẩy tài chính

Đòn bẩy tài chính: Công cụ để nhà đầu tư, đầu cơ sử dụng

Trong kinh doanh và đầu tư, những doanh nhân đều là những người biết cách sử dụng “đòn bẩy sức người” và “đòn bẩy tài chính” từ những người khác. Đòn bẩy có thể là tiền bạc, thời gian hay công sức của người khác. Dĩ nhiên, đòn bẩy cũng chỉ là 1 công cụ để bạn thực hiện và vận dụng. Công cụ được vận dụng như thế nào lại phụ thuộc vào người sử dụng công cụ đó. Ví dụ, với 1 chiếc máy tính, có người có thể kiếm được hàng ngàn hay hàng triệu dollars nhưng cũng  có người chỉ dùng nó để giết thời gian để chơi game hay xem truyền hình. Sử dụng công cụ thế nào cho hiệu quả, hợp lý là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư, đầu cơ chưa có câu trả lời cho chính mình. Do đó, qua những biến động của thị trường, có nhiều nhà đầu tư, đầu cơ sử dụng đòn bẩy để làm giàu, để tự do tài chính thì cũng không ít trường hợp bị chôn vốn, có nguy cơ mất tài sản của mình vào tay Ngân Hàng và bị phát mãi hay thậm chí mất trắng.

Đòn bẩy tài chính càng cao thì đòi hỏi kỹ năng và kiến thức tài chính của bạn càng cao

Sử dụng đòn bẩy tài chính càng cao thì đòi hỏi nhiều kỹ năng và kinh nghiệm của người sử dụng đòn bẩy. Khả năng nhận định thị trường, khả năng phân tích vị trí, pháp lý của dự án, khả năng nhận biết rủi ro hay kinh nghiệm từ những lần thất bại trước đó…là những điều cần thiết cho 1 nhà đầu tư, đầu cơ sử dụng đòn bẩy hợp lý hơn và thành thạo hơn. Có thể nói, những nhà đầu tư, đầu cơ sử dụng đòn bẩy luôn hướng đến mục tiêu hơn lãi suất trên vốn đầu tư hơn 15% mỗi năm (Do vốn vay ngân hàng đã là 8%-10%). Một nhà đầu tư có kỹ năng và kiến thức tài chính tốt sẽ biết cách vận dụng đòn bẩy 1 cách hợp lý để tạo ra sức bật lớn. Ngược lại, nếu nhà đầu tư không có kỹ năng và kiến thức vững chắc nhưng lạm dụng đòn bẫy sẽ tạo ra những hệ lụy khó lường.

Đòn bẩy tài chính – Con dao 2 lưỡi

Sử dụng đòn bẩy tài chính là con dao 2 lưỡi. Nó là người bạn tốt đối với những nhà đầu tư, đầu cơ biết kiểm soát cảm xúc như lòng tham, sự sợ hãi hay nghi ngờ…và có kiến thức, kinh nghiệm về đầu tư tài chính tốt. Ngược lại, đòn bẩy tài chính sẽ là “cái hố sâu” nếu nhà đầu tư nào sử dụng hay vận dụng sai cách và không kiểm soát được cảm xúc của chính mình.

Ngày nay, thị trường bất động sản Việt phân khúc đất nền được đa số nhà đầu tư, đầu cơ lựa chọn để sử dụng đòn bẩy. Đầu tư đất nền dự án là 1 trong những phân khúc mà nhiều nhà đầu tư, đầu cơ lướt sóng ưa chuộng vì khả năng thanh khoản tốt hơn những phân khúc khác. Bên cạnh đó, đầu tư đất nền dự án mang lại lợi nhuận lớn hơn theo thời gian so với đầu tư căn hộ chung cư hay Condotel. Chúng ta cũng không chứng kiến hay đọc được những câu chuyện về mất trắng hay chôn vốn khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Do đó, sử dụng đòn bẩy như là 1 công cụ hiệu quả hay rơi vào nợ nần, mất trắng phụ thuộc vào chính hiểu biết và kiến thức của nhà đầu tư, đầu cơ đó. Do đó, không ngừng đầu tư kiến thức tài chính và sự trải nghiệm vào chính bản thân bạn vẫn là công cụ hiệu quả nhất!

P/S: Bài viết này hướng đến tất cả mọi đối tượng nhà đầu tư, đầu cơ và mang tính chất thông tin tham khảo!