Đất nền chững lại năm 2019, nhà đầu tư phải làm gì?

Thị trường bất động sản đất nền vẫn là mũi nhọn để thúc đẩy những ngành nghề khác phát triển như xây dựng nhà cửa, văn phòng, xưởng…vật liệu xây dựng hay quảng cáo, tiếp thị kèm theo… Sau 6 năm (2013-2019) từ hồi phục, đi lên và tăng trưởng nhanh chóng và đạt đỉnh, thị trường bất động sản đất nền có tín hiệu chững lại và đi xuống phần nào. Kéo theo đó là tâm lý sợ hãi, lo lắng của những nhà đầu tư đang vay vốn ngân hàng hay từ những nguồn khác hay tâm lý bình thản, không lo lắng như đã dự liệu trước thị trường sẽ chững lại của những nhà đầu tư khác.

Trong đầu tư bất động sản, “Đất nền là vua” và dù thị trường đi lên hay chững lại hay đi xuống cũng là tất yếu theo quy luật. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp và có kinh nghiệm luôn hiểu rõ đều này. Cách tốt nhất là chuẩn bị trước những tình huống sẽ xảy ra thay vì bồn chồn, lo lắng.

Vậy nhà đầu tư phải làm gì khi thị trường chững lại và trầm lắng?

Đầu tư ở những thị trường vệ tinh hay những thị trường vẫn còn đem lại lợi nhuận

Nhiều nhà đầu tư vẫn có thị trường khác để đầu tư. Họ chấp nhận lợi nhuận ít hơn và ít bị những nhà đầu tư cá mập làm giá hay thao túng. Đó là những thị trường đất nền ở những thành phố vừa và nhỏ, phát triển chậm hoặc giá tăng trưởng chậm. Dù lợi nhuận ít hơn từ 10%-30% trong 1 năm vẫn đem lại sự hài lòng cho những nhà đầu tư này!

Tiếp tục chú trọng và mở rộng kinh doanh ngành nghề bạn đang làm

Đối với những nhà đầu tư đang có công việc kinh doanh kiếm ra thu nhập hàng tháng, họ sẽ tiếp tục kinh doanh, buôn bán và tiếp thị để tăng thêm thu nhập và tích lũy thêm dòng tiền hàng tháng. Kinh doanh những mặt hàng liên quan đến dịch vụ, sản phẩm đang kinh doanh cũng là 1 ý tưởng tốt. Bên cạnh đó, họ vẫn chú trọng kinh doanh, hưởng thụ cuộc sống và không bận tâm nhiều về giá đất nền dù thị trường chững lại hay đi xuống. Đây là những nhà đầu tư có tính toán, là những thương nhân thực sự.

Thị trường đất nền chững lại 2019, nhà đầu tư phải làm gì?

Kinh doanh thêm những ngành nghề khác để tích lũy dòng tiền hàng tháng

Bên cạnh ngành nghề đang kinh doanh, nhà đầu tư có thể xem xét để mở rộng và kinh doanh những ngành nghề khác. Như vậy, dòng tiền hàng tháng sẽ được tiếp tục gia tăng và tích lũy để mua thêm những đất nền hay bất động sản khác. Dĩ nhiên, họ sẽ tham khảo những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó trước khi bắt đầu kinh doanh những ngành nghề khác.

Chờ thời điểm hợp lý để mua vào

Với những nhà đầu tư thực thụ và có kinh nghiệm, họ biết rằng thời điểm mua vào tốt nhất là lúc thị trường chững lại hoặc đi xuống. Đây là thời điểm mà quyết định xuống tiền không bị cảm xúc chi phối nhiều và họ sẽ thu thập thông tin, phân tích kỹ lưỡng hơn. Những bất động sản được mua vào thời điểm giá xuống sẽ giúp mang lại lợi nhuận trên vốn tốt hơn trong những năm tới nếu nhà đầu tư chọn đúng bất động sản có vị trí tốt và hợp lý!

Đầu tư vào bản thân và không ngừng học hỏi

Chắc hẳn bạn đã nghe mọi người luôn nói đầu tư vào bản thân là cách đầu tư sinh lời nhất. Học hỏi kinh nghiệm, kiến thức và tiếp thu thông tin từ những người có kinh nghiệm hoặc bạn bè cũng là 1 cách học tốt nhất. Bên cạnh đó, đọc sách, blog, tạp chí, website… về đầu tư tài chính sẽ giúp bạn tích lũy thêm kiến thức và sự hiểu biết. Đầu tư vào bản thân sẽ giúp nhà đầu tư ra quyết định đúng đắn hơn trong khi mất ít thời gian và công sức hơn!