Bất động sản giữa mùa dịch: Dòng tiền đang chảy về đâu?

Dòng tiền 2021

Tổng quan về tình hình thị trường bất động sản Đà Nẵng tháng 8 và 9 năm 2021

Giữa bối cảnh giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19 đang diễn ra vào tháng 8 và tháng 9, 2021. Tình hình bất động sản tại Đà Nẵng cũng như tình hình chung của thị trường bất động sản cả nước tạm thời “bất động” do sự hạn chế đi lại của chỉ thị 16: “Nhà nào ở nhà nấy”. Tuy nhiên, giá cả tại khu đô thị Nam Hòa Xuân vẫn không thấy sự bán tháo hay giá bị đẩy xuống. Nói cách khác, giá ở dự án Nam Hòa Xuân vẫn không bị điều chỉnh nhiều do tác động của đại dịch. Bên cạnh đó, những nhà đầu tư vẫn đang theo dõi tình hình tại dự án Hòa Xuân để xuố

 

ng tiền.

Ngoài ra, những nhà đầu tư đã nhắm được lô đất mong muốn thì chỉ có thể đặt cọc online với sự tin tưởng vào người môi giới.

Giao dịch bất động sản ít: Dòng tiền đang chảy về đâu?

Dòng tiền 2021

 

Thị trường vàng:

Thị trường vàng trong nước không có nhiều biến động.

Cụ thể:

  • Giá vàng SJC dao động từ 56,200,000 đến 56,750,000 VND trong 30 ngày gần đây (từ 5/8 đến 5/9) ở chiều mua vào.
  • Giá vàng SJC dao động từ 57,270,000 đến 57,470,000 VNDtrong 30 ngày gần đây (từ 5/8 đến 5/9) ở chiều bán ra.

Do đó, dòng tiền không chảy mạnh vào thị trường vàng. Nhà đầu tư tích trữ vàng chủ yếu để giữ giá trị và tích lũy như là một tài sản lưu trú an toàn.

Tiền gửi ngân hàng:

Lãi suất ngân hàng hầu như không có chuyển biến khi đợt dịch gần đây (tháng 8 & 9) xảy ra. Thực tế là nhà đầu tư vẫn luân chuyển đồng tiền của mình. Dĩ nhiên, gửi ngân hàng để nhận lãi không phải là một kênh đầu tư được nhà đầu tư lựa chọn trong bối cảnh đại dịch diễn ra.

Dưới đây là lãi suất ngân hàng hiện nay:

Lãi suất các ngân hàng hiện nay (Nguồn: Vnexpress)
Lãi suất các ngân hàng hiện nay (Nguồn: Vnexpress)

Thị trường chứng khoán:

Chỉ số VN-INDEX đã tăng từ 890 điểm đến 1,410 điểm trong 1 năm (từ 1/9/2020 đến 1/9/2021). Qua đó, VN-INDEX đã tăng 520 điểm.

VN-INDEX-1YEAR
Chỉ số VN-Index trong 1 năm (1/9/2020 đến 1/9/2021). Nguồn TradingView

Chỉ số VN-Index thể hiện dòng tiền của nhà đầu tư đang chảy vào kênh chứng khoán. Trong bối cảnh đại dịch thì những nền tảng giao dịch online sẽ được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Đó cũng là điều hợp lý.

 

Thị trường tiền mã hóa (CryptoCurrency):

Bitcoin di chuyển từ 35,678 USD đến 50,120 USD (5/6 đến 5/9, 2021) trong vòng 3 tháng gần đây.

 

BTC chart
Biểu đồ Bitcoin trong 3 tháng gần đây (Nguồn: Coinmarketcap)

Dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân và công ty đang chảy mạnh vào thị trường tiền mã hóa (Bitcoin và Altcoin) một cách âm thầm. Bởi vì tại Việt Nam, thị trường tiền mã hóa vẫn chưa được công nhận là một thị trường chính thống và được pháp luật bảo vệ. Theo ghi nhận của PassionLand, Việt Nam là nước đứng đầu thế giới về phần trăm dân số sở hữu tiền điện tử (CryptoCurrency). Nói cách khác, 41% người dân Việt đã và đang sở hữu tiền mã hóa. Tuy đây là thị trường mới nổi và thu hút những người trẻ tham gia nhưng những nhà đầu tư mới cần thận trọng khi bước vào.

Lời kết:

Bên cạnh vàng được nhà đầu tư xem là nơi để tích lũy giá trị trong bối cảnh đại dịch diễn ra. Dòng tiền vẫn đang chảy mạnh vào 2 kênh đầu tư: chứng khoán và thị trường tiền mã hóa (CryptoCurrency).

Những nhà đầu tư bất động sản nên tìm hiểu và trang bị kiến thức nếu muốn tham gia vào 2 thị trường trên.